Lý do Call of Duty Mobile cấm game thủ Việt

0
26

Call of Duty Mobile hiện hành gần như nói không với người chơi đến từ quốc gia Việt Nam. Vậy đâu là nguyên do chính?!

Ngày 1/10/2019, game bắn súng đỉnh cao Call of Duty Mobile (CODM) đã ra mắt chính thức tại nhiều quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, CODM hiện tại vẫn đang cấm game thủ Việt.

Do đó mà hiện tại rất đông người chơi trong nước phải vật lộn tìm cách để tải game. Vào trải nghiệm trước sự ngăn cản tối đa đến từ các đơn vị NPH Game CODM. Tại sao Việt Nam lại bị khoanh vùng cấm ngay từ giai đoạn thử nghiệm cho tới khi ra mắt chính thức? Hãy cùng 72GT tìm hiểu nguyên do nhé!

Lý do chính

Đầu tiên chúng ta cần phải chắc chắn rằng siêu phẩm như CODM không sớm thì muộn sẽ về Việt Nam. Theo đó việc tựa game này về Việt Nam sẽ khuấy động người dùng ở thể loại FPS truyền thống, lâu năm. Hơn là chinh phục nhóm đối tượng đang mê mẩn dòng Battle Royale hiện hành.

call od duty mobile

Còn lý do sao cho đến nay CODM chưa có trang chủ, fanpage hay thông tin chính thống nào tại Việt Nam. Trong khi các nước lân cận như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore,…đã được mở khóa IP tải game. Chúng tôi xin tổng hợp 4 nguyên nhân sau.

1. Giấy phép CODM tại Việt Nam

Đầu tiên việc xin cấp phép, phê duyệt kịch bản phát hành game bắn súng ở thị trường game Việt “khá chua”. Cả NSX lẫn NPH cần nhiều thời gian chuẩn bị, hiệu chỉnh nội dung – hình ảnh để cho phù hợp với pháp luật quản lý hiện hành.

2. Tính toán của Tencent

CODM là sản phẩm con cưng của “ông trùm” Tencent Games, định hướng trở thành game Esports toàn cầu vào năm 2020. Nên việc “chọn mặt gửi vàng” sao cho đúng, lại không “dẫm chân” lên nhau cũng là vấn đề hết sức nan giải. Tuy nhiên quay đi ngoảnh lại thì ở Việt Nam chỉ có 2 đơn vị đủ sức đảm nhiệm vai trò phân phối. Đó là VNG và Vietnam Esports (Garena Việt Nam). Lúc này sẽ có 2 hướng:

  • VNG hoặc Vietnam Esports độc quyền phát hành toàn khu vực SEA.
  • VNG hoặc Vietnam Esports sẽ chia nhau, chọn quốc gia cụ thể để phát hành.

game thủ việt codm

Ở đây có thể thấy, tập đoàn Garena đã chọn phát hành các nước trong khu vực SEA loại trừ Việt Nam. Điều này đồng nghĩa là tỷ lệ cao VNG nắm quyền phát hành bản CODM VN. Vì tác phong của Garena trước giờ “rải game” luôn đồng bộ. Nhanh gọn và phối hợp nhịp nhàng các nước trong liên minh với nhau. Đơn cử như gần nhất là mô hình ra game Freefire Mobile cách đây 2 năm là một ví dụ điển hình.

Dù vậy khi diễn ra giải đấu quy mô trong nước cho tới khu vực hay thế giới. Mọi thứ đều liên kết chặt chẽ với nhau dưới sự chỉ đạo của Tencent Games. Đơn cử như mô hình ZingSpeed Mobile VNG và Garena Speed Drifters là một ví dụ dễ hiểu.

3. Nhà phát hành Việt

Câu hỏi đặt ra là Vietnam Esports có muốn làm game FPS di động nữa hay không. Khi miếng bánh Garena Free Fire trên toàn cầu đang quá béo bở. Thậm chí có tỷ lệ lợi nhuận còn cao hơn cả PUBG Mobile. Mặt khác trong kho hàng của công ty còn vướng rất nhiều game bắn súng PC khác. Tất cả đang chực chờ bung lụa vào năm 2020.

game battle royale codm

Về phía VNG do xuất phát điểm sau, lại mong muốn gầy dựng cộng đồng Esports cho riêng mình. Thế nên trong vòng 2 – 3 năm đổ lại đây đơn vị liên tục nhập rất nhiều game mobile FPS lớn về nước. Như Crossfire Legends, Rules Of Survival hay mới đây là PUBG Mobile. Vậy nên nếu có CODM trong tay nữa, thị phần game FPS tại thị trường Việt Nam của VNG sẽ được mở rộng hết cỡ. Đây có vẻ là lý do chính CODM cấm game thủ Việt tại thời điểm hiện tại.

4. Cộng đồng game Battle Royale Việt

Thị phần game Battle Royale ở Việt Nam gần như đã bão hòa và có xu hướng chững lại. Trong khi thị phần game FPS lại tỏ ra quá thiếu sân chơi, chưa khai thác hết được quy mô thị trường. Quay đi quẩn lại vẫn là những cái tên cũ kĩ như Đột Kích (PC), Crossfire Legends (Mobile) hay Tập Kích (Mobile). Vậy nên với CODM, phân khúc những người thích chơi dòng game FPS truyền thống. Từng thời say đắm bắn nhau trên PC, game console hay Mobile game đều có thể trải nghiệm một cách hoàn mỹ.

Như vậy việc cấm game thủ Việt chỉ là tạm thời. Khả năng cao bản CODM Việt Nam sẽ sớm trình làng người chơi vào cận cuối năm 2019. Khi mà mọi thứ về mặt pháp lý cho đến lộ trình triển khai giải đấu. Xây dựng cộng đồng đã đi vào quỹ đạo mà phía Tencent Games mong muốn tạo ra.

72games – Nếu bạn thấy bài viết trên hữu ích, vui lòng vote sao cho tác giả ở phía dưới!

"Thích Anime, thích Kpop, thích những thứ bé bé xinh xinh. Sở trường viết lách, nhất là viết về các nhân vật trong game"